Chuyên gia Đài Loan tư vấn khung Chính phủ điện tử cho Việt Nam PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 11 April 2012 02:56

 

Nguồn: ictnews.vn Thứ 7 - 10/03/2012
Khung-CPDT.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chuyên gia Đài Loan tư vấn khung Chính phủ điện tử cho Việt Nam

ICTnews - Viện Công nghiệp CNTT Đài Loan (III) liên doanh với Công ty Phát triển Phần mềm & Đào tạo eDT sẽ thực hiện việc xây dựng khung Chính phủ điện tử (CPĐT) tầm nhìn 10 năm cho Việt Nam.

Dự án Tư vấn khung và các tiêu chuẩn ứng dụng CNTT Chính phủ điện tử (dự án MIC 1.4) do Bộ TT&TT là chủ đầu tư, nằm trong khuôn khổ dự án Phát triển CNTT-TT tại Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, vừa được chính thức khởi động chiều ngày 9/3/2012.

Ông Phạm Quang Tú, Giám đốc Ban Quản lý dự án Phát triển CNTT-TT tại Việt Nam cho biết sau hơn 1 năm xây dựng hồ sơ và lựa chọn nhà thầu tư vấn, Bộ TT&TT đã chọn được liên doanh III và eDT với đội ngũ chuyên gia tư vấn có rất nhiều kinh nghiệm về xây dựng CPĐT.

Mục tiêu chung của Dự án MIC 1.4 nhằm thúc đẩy ứng dụng CPĐT tại Việt Nam, nâng cao năng lực của Bộ TT&TT và các cơ quan Chính phủ trong hoạt động ứng dụng và phát triển CPĐT.

Theo ông Shun-Jung Tu - Trưởng nhóm Dự án III, Dự án MIC 1.4 sẽ được thực hiện từ năm 2012 - 2016. Những kết quả cụ thể mà dự án nhắm tới gồm: Hình thành khung tầm nhìn 10 năm cho CPĐT, chỉ ra những dự án có tính chất then chốt (bao gồm cả kế hoạch cụ thể của từng dự án); Xây dựng mô hình CPĐT cho các Bộ, các tỉnh thành phố; Nâng cao năng lực cho các cơ quan CPĐT; Xây dựng mô hình quản lý cho phép phát triển CPĐT.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Xây dựng khung và các tiêu chuẩn ứng dụng CNTT cho CPĐT có ý nghĩa rất quan trọng. Bộ TT&TT hy vọng và tin tưởng bên tư vấn sẽ thực hiện đúng các nội dung đã cam kết trong hợp đồng và sẽ hoàn thành các nội dung công việc đảm bảo chất lượng, thời hạn, tiêu chuẩn của WB và Chính phủ Việt Nam; đưa ra những nội dung có giá trị thực sự cho Bộ TT&TT trong việc triển khai CPĐT thời gian tới.

Được biết, III hiện có khoảng hơn 2.000 nhân viên, chuyên gia, đã triển khai dự án CPĐT ở khoảng 15 nước trên thế giới, trong đó có Cô-oét, Trung Phi, Châu Mỹ La tinh... III đã có kinh nghiệm xây dựng những dự án trọng điểm cho Chính phủ Đài Loan (cả Chính phủ Trung ương và chính quyền địa phương), có kinh nghiệm trong việc tích hợp các hệ thống CNTT hoặc tổ chức các chương trình học tập kinh nghiệm ở nước ngoài...

Theo định nghĩa của Liên hợp quốc, có 5 mức độ phát triển của mô hình CPĐT:

- Mức 1: tuyên truyền những thông tin dịch vụ cơ bản cho công dân.

- Mức 2: cung cấp thông tin có tính chất động, thông tin được cập nhật liên tục.

- Mức 3: bắt đầu có sự tương tác giữa công dân, doanh nghiệp với Chính phủ.

- Mức 4: Thực hiện các giao dịch điện tử thông qua cổng điện tử của Chính phủ.

- Mức 5: tất cả các dạng dịch vụ trong Chính phủ đều được thực hiện qua mạng, kể cả việc trao đổi thông tin và điều hành của Chính phủ cũng được thực hiện qua mạng.

 

Việt Hà

====

Một số ý kiến bình luận trên VFOSSA:

fromNghĩa Lê Trung This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it :

Sau nhiều năm tôi quan tâm tới vấn đề Chuẩn và Kiến trúc cho các ứng dụng CPĐT, thì tôi có một đúc kết cho riêng bản thân mình rằng: Chừng nào những người lãnh đạo CNTT trong Chính phủ còn chưa hiểu rằng, tất cả những Kiến trúc và Chuẩn để xây dựng các ứng dụng - dịch vụ CPĐT đều là những biến số của thời gian và đều phải được các bên có lợi ích tham gia thảo luận và xây dựng trong một môi trường mở, thông qua các diễn đàn chuyên môn, thì chừng đó chúng ta sẽ còn thất bại để có được một bộ tài liệu tối thiểu về Chuẩn và Kiến trúc cho các ứng dụng CPĐT cho quốc gia mình.

Tôi đánh cược rằng nếu dự án mà Chính phủ đang làm với Đài Loan (hay bất kỳ ai) và phía đối tác Việt Nam là eDT hay bất kỳ ai mà không đi theo con đường ở trên, thì kết cục chúng ta sẽ có được một bộ tài liệu chết cứng, chứ không phải là một môi trường, một quy trình sống động được đóng góp hàng ngày cho Chuẩn và Kiến trúc đi kèm với những thực tiễn triển khai hàng ngày các ứng dụng và dịch vụ CPĐT ở tất cả các cơ quan, đơn vị tham gia trong việc xây dựng CPĐT Việt Nam.
Nếu không đi theo con đường đó, chắc chắn sẽ thất bại!!!
nghialt
---
from Vu The Binh This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Rất đồng ý với bác Nghĩa.

Vấn đề đáng lưu tâm hơn là: khi CP và Bộ4T càng có biểu hiện càng làm
hăng công tác CPĐT theo các dự án nước ngoài hoặc ngân sách nhà nước tài
trợ, xác xuất đi nhầm đường càng lớn (vì đứng yên thì chưa sai, nhưng
bước lên vài bước mà sai thì tiêu :-)).

Thêm nữa, các lực lượng phản biện của ICT trong nước hiện giờ, cũng như
một số món khác, đang rất yếu về cả lượng và chất.

Bình.

Vu The Binh (Mr.) | CEO
NETNAM CORPORATION

Last Updated on Wednesday, 11 April 2012 03:07
 
Copyright © 2019 Hue Linux & FOSS User Group. All Rights Reserved.
Hue Linux User Group
Custom Search