Tin tức PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Tuesday, 10 August 2010 23:13
9/2010: Ngành GD&ĐT bắt buộc dùng phần mềm nguồn mở

TinMoi - Đây là một trong những thời điểm được đưa ra tại Thông tư số 08/2010/TT-BGDĐT do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận ký hôm qua (1/3), trong đó quy định rõ về việc sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong các cơ sở giáo dục của Việt Nam.

Sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2010, Thông tư quy định, đến tháng 9 năm 2010, các cơ sở giáo dục hoàn tất việc triển khai các phần mềm OpenOffice.Org, Unikey, Firefox. Quy định này áp dụng đối với các cơ sở giáo dục bao gồm các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục phổ thông, trường mầm non, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm ngoại ngữ - tin học (các cơ sở giáo dục) và các cơ quan quản lý giáo dục.

Theo thông tư 08, mục đích sử dụng phần mềm tự do mở nguồn mở trong ngành giáo dục là nhằm hỗ trợ nâng cao hiểu biết về lập trình phần mềm, hỗ trợ đổi mới tư duy, tạo môi trường nghiên cứu, sáng tạo; rút ngắn thời gian nghiên cứu. Đây sẽ là môi trường học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong xã hội học tập; tạo môi trường kỹ năng làm việc theo nhóm, theo cộng đồng.

Sử dụng phần mềm nguồn mở sẽ góp phần hạn chế và hướng tới việc xóa bỏ việc vi phạm bản quyền phần mềm; Tiết kiệm chi phí bản quyền; Tạo sự thích nghi với các sản phẩm tương đương với các phần mềm thương mại mã nguồn đóng; Đảm bảo an ninh cho hạ tầng hệ thống thông tin và dữ liệu; Định hướng sử dụng các chuẩn mở.

Kho phần mềm tự do mã nguồn mở sẽ được xây dựng nhằm tập trung lưu trữ, phổ biến, chia sẻ trên mạng giáo dục EduNet và nhằm tiết kiệm, tránh trùng lặp và được đặt tại http://opensource.moet.gov.vn hoặc http://manguonmo.moet.gov.vn và www.edu.net.vn/media.

Giáo viên, giảng viên có trách nhiệm đưa các phần mềm tự do mã nguồn mở vào chương tr.nh và nội dung giảng dạy để đáp ứng nhu cầu xã hội, thay thế từng phần tiến tới thay thế hoàn toàn các chương trình cứng đã được xây dựng dựa trên việc sử dụng phần mềm thương mại mã nguồn đóng.

Last Updated on Wednesday, 17 November 2010 10:30
 
Copyright © 2019 Hue Linux & FOSS User Group. All Rights Reserved.
Hue Linux User Group
Custom Search