Dự án MOST PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 11 August 2008 01:12

Dự án MOST (Mandatory Opensource Software Translation)

Đây là một dự án phối hợp giữa Văn phòng Công nghệ thông tin thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, (nay viết tắt là VPCNTT), và cộng đồng người dùng phần mềm tự do mã nguồn mở (PMTDMNM) ở Việt Nam, đặc biệt là những người tham gia dự án Việt hóa OpenOffice.org (OOo-vi), nhóm người dùng GNU/Linux tại Hà Nội (Hanoilug), cộng đồng người Việt dùng Ubuntu (Ubuntu-VN).

Mục đích của dự án (trong năm 2009) là đẩy mạnh Việt hóa phần mềm văn phòng OpenOffice.org và bản phân phối GNU/Linux Ubuntu để phổ biến rộng rãi cho xã hội Việt Nam. VPCNTT sẽ hỗ trợ kinh phí cho Cộng đồng để thực hiện dự án này.

Để biết về khái niệm ban đầu của VPCNTT đối với công việc cần làm trong khuôn khổ của dự án này, các anh chị có thể tham khảo thư điện tử của VPCNTT đã gửi đến tại đây.

 

Kết quả - Sản phẩm của Dự án MOST

Sản phẩm của dự án MOST từ năm 2009 trở đi, là kết quả của nỗ lực của toàn bộ cộng đồng người Việt Nam trong và ngoài nước, và bạn bè quốc tế, đã tham gia từ trước đến nay vào các dự án bản địa hóa tiếng Việt cho các dự án phần mềm tự do và nguồn mở. Hai sản phẩm chính, là phần mềm Văn phòng OpenOffice.org và đĩa live CD Ubuntu Desktop đã Việt hóa, được đưa lên trên trang này của máy chủ cộng đồng Virror cho mọi người có thể tải xuống tệp dạng iso để tự ghi ra đĩa CD.

 

Quỹ Cộng đồng MOST

VPCNTT muốn công nhận và cám ơn Cộng đồng người dùng PMTDMNM tại Việt Nam, nay gọi tắt là Cộng đồng, về những đóng góp cho phong trào phát triển và ứng dụng PMTDMNM bằng tiếng Việt. Do đó, VPCNTT đã quyết định dành 120 triệu đồng trong năm 2009 để (a) chi cho thành viên của Cộng đồng tham gia dịch và hiệu đính tiếng Việt cho OpenOffice.org và Ubuntu.

Những thông tin liên quan đến sự hình thành của Quỹ Cộng đồng MOST và việc sử dụng nó như thế nào đã được chuyển đến trang QuyCongDongMost!

 

Cách tham gia vào dự án này

 

Các anh chị muốn tích cực tham gia dự án, xin xem thông tin này.

 

Dịch cái gì, ở đâu và như thế nào?

 

Dự án tập trung dịch và hiệu đính 2 sản phẩm có trùng lên nhau là OpenOffice.orgUbuntu.

Để biết thêm chi tiết về công việc của từng nhóm, hãy vào các liên kết bên dưới. Liên hệ với các trưởng nhóm qua hộp thư chung.

 • Nhóm Việt hóa OpenOffice.org: anh Nguyễn Vũ Hưng (HanoiLUG và vi-OOo) làm trưởng nhóm.

 • Nhóm Việt hóa Ubuntu (sau phiên bản 10.04 Lucid Lynx LTS đã được công bố, sẽ tiếp tục hoàn chỉnh 10.04 đồng thời chuẩn bị tập trung cho phiên bản kế tiếp là 10.10 sẽ ra vào cuối tháng 10/2010): anh Võ Đức Phương (HanoiLUG) và Phan Trọng Khanh (Ubuntu-VN) làm trưởng nhóm.

Ngoài ra, còn có thể xem xét việc phát triển các tài liệu hỗ trợ sử dụng Ubuntu hoặc dịch tài liệu tại Ubuntu Manual Project

 

Sản phẩm của dự án

 

Để tiện tham khảo tình trạng Việt hóa của OpenOffice.org (3.1) và Ubuntu (9.04) chúng tôi đã tạo ra 2 đĩa CD như sau :

 1. Đĩa CD OpenOffice.org 3.1 tiếng Việt, dùng cho Windows, GNU/Linux, đi kèm các gói ngôn ngữ tiếng Việt và các tài liệu hướng dẫn sử dụng OpenOffice.org bằng tiếng Việt (2.0) và tiếng Anh (3.0). Tập tin iso 538 MB (MD5) tải xong có thể ghi thành đĩa CD.

 2. Đĩa Ubuntu 9.04, LiveCD Desktop cho i386, đã cài tiếng Việt (dùng quá trình bật hỗ trợ tiếng Việt). Đĩa LiveCD này giống LiveCD chính thức của Ubuntu, chỉ khác là sẽ khởi động mặc định bằng tiếng Việt (tuy nhiên sau đó có thể chọn tiếng Anh). Và khi chạy thử, LiveCD sẽ vào một màn hình Desktop đã "hoàn toàn" Việt hóa. Nếu bạn muốn gõ tiếng Việt, bạn có thể bật SCIM trong trình "Language support" (Hệ thống > Quản lý). Đĩa live CD 698 MB (MD5).

 3. Đĩa Ubuntu 9.10 Live CD Desktop. Trước mắt chúng tôi đang phân tích tình trạng Việt hóa của phiên bản Ubuntu này tại đây (trang đang xây dựng).

 4. Đĩa Ubuntu 10.04 LTS Live CD Desktop.

 

Một số mốc thời gian

 

 • Đối với Ubuntu, mốc thời gian tới cần quan tâm đến là sự ra mắt của phiên bản Ubuntu 10.10 Maverick Meerkat vào cuối tháng 10/2010 :
  1. Ubuntu 10.10 ra mắt (24-10-2010).

  Từ đây đến ngày đó, có thể tiếp tục hoàn chỉnh mức độ Việt hóa của Ubuntu 10.04, phục vụ cho các gói ngôn ngữ cập nhật sau này và tập trung dịch các gói thuộc phiên bản 10.10 khi chúng được đưa lên trên launchpad (lúc đó chúng tôi sẽ thông báo qua hộp thư chung).
 • Đối với OpenOffice.org, phiên bản 3.2.1 chính thức đã ra rồi. Tuy nhiên phiên bản Việt hóa chỉa ở dạng RC (Release candidate) vì chưa thực hiện quá trình kiểm tra chất lượng (QA). Cho nên công việc chủ yếu trong dự án này là thực hiện quá trình QA để có phiên bản chính thức tiếng Việt 3.2.1, tiếp tục hiệu đính lại phần đã dịch và dịch các từ mới bổ sung cho phiên bản kế tiếp của OpenOffice.org (3.3 ?). Ngoài ra, còn có thể xem xét việc phát triển các tài liệu hỗ trợ sử dụng OpenOffice.org 3.x bằng tiếng Việt.

 

Hướng dẫn

 

Last Updated on Wednesday, 17 November 2010 10:24
 
Copyright © 2019 Hue Linux & FOSS User Group. All Rights Reserved.
Hue Linux User Group
Custom Search