Từ điển Hán Việt

Polls

FOSS? làm gì ?
 

Host by:

Logo & Sologan NETNAM.png
Phần mềm độc hại nẫng các tài liệu từ Hải quân Ấn Độ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Thursday, 19 July 2012 05:58

[Phần mềm độc hại nẫng các tài liệu từ Hải quân Ấn Độ]

heo: http://www.h-online.com/security/news/item/Malware-lifts-documents-from-Indian-Navy-1632411.html

Bài được đưa lên Internet ngày: 04/07/2012

Lời người dịch: Hải quân Ấn Độ bị trộm các dữ liệu nhạy cảm, dù các dữ liệu nằm trong các máy tính không có kết nối với Internet, thông qua các đầu USB. “Các phần mềm độc hại được báo cáo đã tạo ra một thư mục ẩn trên các ổ flash USB. Khi ổ được cắm vào trong một hệ thống của Hải quân, thì các phần mềm độc hại sau đó đã được sao chép tới ổ flash nơi mà chúng có thể vẫn được ẩn. Khi ổ được cắm vào trong một hệ thống được kết nối tới Internet, thì phần mềm độc hại có thể sau đó bắt đầu truyền các tệp tới một địa chỉ IP cụ thể... Những kẻ tấn công đã sử dụng các phần mềm độc hại sao chép các tài liệu nhạy cảm từ Chỉ huy Hải quân phương Đông và, khi được kết nối tới Internet một lần nữa, chuyển tiếp nó tới các địa chỉ IP tại Trung Quốc... Chỉ huy Hải quân phương Đông có trách nhiệm lên kế hoạch tác chiến và triển khai tại Biển Nam Trung Hoa. Nó cũng có trách nhiệm về tàu ngầm tên lửa hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ, INS Arihant”.

Hải quân Ấn Độ hình như đã trở thành nạn nhân của một vụ trộm dữ liệu, theo một báo cáo trên tờ Indian Express. Những kẻ tấn công đã sử dụng các phần mềm độc hại sao chép các tài liệu nhạy cảm từ Chỉ huy Hải quân phương Đông và, khi được kết nối tới Internet một lần nữa, chuyển tiếp nó tới các địa chỉ IP tại Trung Quốc.

Tới nay, không có gì được biết về các vụ trộm dữ liệu.

Các nguồn tin nói với báo chí rằng các dữ liệu bí mật từng bị rò rỉ và rằng lỗ hổng có thể đã xảy ra như một kết quả của sử dụng lưu trữ đầu USB trong các hệ thống quan trọng. Hải quân và các lực lượng vũ trang khác lưu trữ các dữ liệu nhạy cảm trong các hệ thống đứng riêng rẽ, không được kết nối tới Internet và được cho là không có các cổng USB tự do nơi mà đầu flash có thể được cắm vào.

Các phần mềm độc hại được báo cáo đã tạo ra một thư mục ẩn trên các ổ flash USB. Khi ổ được cắm vào trong một hệ thống của Hải quân, thì các phần mềm độc hại sau đó đã được sao chép tới ổ flash nơi mà chúng có thể vẫn được ẩn. Khi ổ được cắm vào trong một hệ thống được kết nối tới Internet, thì phần mềm độc hại có thể sau đó bắt đầu truyền các tệp tới một địa chỉ IP cụ thể.

Thiệt hại gây ra vì mất mát vẫn còn đang được đánh giá, và các quan chức đã cho Indian Express rằng có thể “còn chưa chín ở giai đoạn này” để bình luận về các dữ liệu đó nhạy cảm tới đâu. Tuy nhiên, đã có một Ban Yêu cầu được báo cáo đã truy tố 6 sĩ quan vì những sai sót trong quá trình này. Chỉ huy Hải quân phương Đông có trách nhiệm lên kế hoạch tác chiến và triển khai tại Biển Nam Trung Hoa. Nó cũng có trách nhiệm về tàu ngầm tên lửa hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ, INS Arihant.

The Indian Navy has apparently fallen victim to a data thief, according to a report in the Indian Express. Attackers have been using malware which copies sensitive documents from the Eastern Naval Command and, when connected to the internet again, forwards it to IP addresses in China. There is, to date, nothing known about the data thieves.

Sources told the newspaper that the classified data has been leaked and that the breach may have occurred as a result of the use of USB flash storage on important systems. The Navy and other armed forces store sensitive data on standalone systems, unconnected to the internet and supposedly with no free USB ports where a flash drive could be plugged in.

The malware is reported to have created a hidden folder on the USB flash drives. When the drive was plugged into a Navy system, the malware searched for files based on particular key words it had been configured to look for. These files were then copied to the flash drive where they would remain hidden. When the drive was plugged into a system which was connected to the internet, the malware would then begin to transfer the files to a specific IP address.

The damage caused by the loss is still being evaluated, and officials told the Indian Express that it would be "premature at this stage" to comment on how sensitive the data was. There has, however, been a Board of Inquiry which is reported to have indicted six officers for lapses in procedure. The Eastern Naval Command is responsible for planning operations and deployments in the South China Sea. It is also responsible for India's first nuclear missile submarine, INS Arihant.

( This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it )

Dịch: Lê Trung Nghĩa

 
Tìm giải pháp thúc đẩy ứng dụng phần mềm nguồn mở PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 20 June 2012 04:17

Tìm giải pháp thúc đẩy ứng dụng phần mềm nguồn mở

 

ICTnews - "Với cách làm hiện nay thì kết quả đạt được của việc phát triển ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam sẽ chỉ nhúc nhích từng năm một. Cần cách làm mới để đạt được những kết quả đột phá".

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu khai mạc Hội thảo "PMNM trong cơ quan, tổ chức Nhà nước" diễn ra sáng nay, 15/6/2012 tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, cộng đồng đều biết tới những lợi ích của PMNM như tiết giảm chi phí sử dụng phần mềm cho hoạt động ứng dụng CNTT trong các cơ quan, tổ chức; đảm bảo tốt hơn về an toàn an ninh thông tin, làm chủ về bản quyền, sở hữu trí tuệ… Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy phát triển PMNM nhưng kết quả vẫn khiêm tốn.

 

 

Anh Hoi thao1.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, cộng đồng CNTT-TT Việt Nam vẫn đang trăn trở vì sao PMNM vẫn chưa thể vượt ngưỡng để phát triển?

Với mong muốn tìm bài giải cho câu hỏi: Tại sao dù có rất nhiều lợi điểm nhưng PMNM vẫn chưa thể vượt qua được ngưỡng để phát triển, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo PMNM trong cơ quan, tổ chức Nhà nước. Hội thảo là một phần của Dự án Phát triển CNTT-TT Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi về những tồn tại của cơ chế chính sách cũng như hoạt động thúc đẩy PMNM, chỉ rõ những rào cản chưa thể vượt qua được. Đặc biệt, nhiều giải pháp cụ thể đã được đề xuất với Bộ TT&TT. Điển hình như đại diện Liên danh tư vấn C3S - DTT (đơn vị tư vấn cho Bộ TT&TT về Dự án Phát triển CNTT-TT Việt Nam) nêu tới 8 giải pháp để thúc đẩy ứng dụng PMNM gồm:

Thứ nhất, Nhà nước cần có quan điểm rõ ràng và thống nhất về ứng dụng PMNM, phổ biến thông điệp về quan điểm này cho cộng đồng người sử dụng và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Ví dụ, để đảm bảo vấn đề an ninh dữ liệu, cần sử dụng PMNM cho các hệ thống back-end (DBMS, OS cho Server…) để tránh bị phụ thuộc hạ tầng thông tin vào các hãng cung cấp giải pháp back-end mã đóng.

Thứ hai, bổ sung hình thức mua sắm phần mềm như mua dịch vụ trong các cơ quan Nhà nước, phù hợp với xu thế điện toán đám mây (cloud computing).

Thứ ba, các cơ quan Nhà nước lập dự toán hàng năm mua sắm các sản phẩm dịch vụ phần mềm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện như kinh phí chi thường xuyên; tạo điều kiện để doanh nghiệp thấy đã có thị trường và tăng cường đầu tư cho việc ứng dụng, phát triển và cung ứng các dịch vụ cạnh tranh.

Thứ tư, xây dựng hướng dẫn tính tổng chi phí đầu tư (TCO) cho những giải pháp phần mềm đáp ứng yêu cầu, xây dựng hướng dẫn chi tiết, trong đó có đánh giá về chức năng, hiệu quả đầu tư trong ít nhất 5 năm.

Thứ năm, xây dựng biểu thuế suất thuế nhập khẩu cho phần mềm đóng gói, thu thuế để đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Thứ sáu, phê duyệt các dự toán chi ngân sách cho những giải pháp PMNM xây dựng theo yêu cầu không dựa trên định mức kinh tế - kỹ thuật, không cố định tổng mức đầu tư. Chỉ xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật cho ứng dụng các PMNM thông dụng.

Thứ bảy, đưa PMNM vào các trường đại học bằng cách đưa chỉ tiêu máy tính/sinh viên như một chỉ tiêu đánh giá chất lượng đào tạo, trên cơ sở chỉ tiêu đó, kiểm soát số lượng license của các phần mềm thương mại nhằm đưa PMNM vào đào tạo song song với phần mềm thương mại.

Thứ tám, ứng dụng hoàn toàn PMNM cho các kiosk dịch vụ công, bảng điện tử.

Với tinh thần tranh luận tích cực, một số đại biểu đã đưa ra ý kiến trái chiều về những giải pháp trên. Chẳng hạn, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT Bộ Giáo dục & Đào tạo khuyến nghị không nên dùng biện pháp đánh thuế phần mềm nhập khẩu mã nguồn đóng khi chưa có giải pháp PMNM thay thế; không nên đưa ra chỉ tiêu máy tính/sinh viên vì chỉ tiêu này đã lỗi thời, các sinh viên đang có xu hướng tự mua sắm laptop để phục vụ cho việc học tập.

Hội thảo sẽ kéo dài hết ngày 15/6/2012. Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về chủ đề ứng dụng PMNM trong quản lý điều hành và cung cấp dịch vụ công.

Xuân Bách

 
Toàn cảnh hội thảo PMNM trong các cơ quan, tổ chức nhà nước PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Sunday, 17 June 2012 08:23
Như tin VFOSSA đã thông báo trước đó, hội thảo PMNM trong các cơ quan, tổ chức nhà nước diễn ra ngày 15/06/2012 do bộ TT&TT tổ chức tại KS Công Đoàn, 14 Trần Bình Trọng, Hà Nội đã quy tụ hơn 150 đại biểu đến từ các cơ quan, Bộ, ngành Trung ương, đại diện sở TT&TT của hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, các trường Đại học và các hiệp hôi liên quan đến CNTT và TT tại Hà Nội đã đề cập đến nhiều vấn đề nóng bỏng.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh "Với cách làm hiện nay thì kết quả đạt được của việc phát triển ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam sẽ chỉ nhúc nhích từng năm một. Cần cách làm mới để đạt được những kết quả đột phá". http://vfossa.vn/vi/news/bao-tuong/Tim-giai-phap-thuc-day-ung-dung-phan-mem-nguon-mo-38/Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, cộng đồng đều biết tới những lợi ích của PMNM như tiết giảm chi phí sử dụng phần mềm cho hoạt động ứng dụng CNTT trong các cơ quan, tổ chức; đảm bảo tốt hơn về an toàn an ninh thông tin, làm chủ về bản quyền, sở hữu trí tuệ… Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy phát triển PMNM nhưng kết quả vẫn khiêm tốn.

TS. Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại hội thảo.
Mở đầu các tham luận là bài thuyết trình về Hiện trạng ứng dụng và định hướng chính sách PMNM tại Việt Nam của ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT.
enlightened Tài liệu này có tại đây: http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Hien-trang-UD-va-d-huong-c-sach-PMNM-tai-VN/

Tiếp đó, ông Trần Kiêm Dũng, đại diện đơn vị tư vấn chính sách cho Bộ TT&TT (Liên danh C3S- DTT) đề xuất một số giải pháp và mô hình triển khai PMNM tại địa phương của. Bài thuyết trình này đề xuất 8 giải pháp và đề cập đến mô hình của Hàn Quốc. Tuy nhiên, ngay sau đó, trong bài thuyết trình tiếp theo, một số giải pháp như sử dụng chỉ tiêu máy tính/ sinh viên của ông Dũng đã bị tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc (Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GDĐT) cho rằng đã lỗi thời vì hiện giờ mỗi sinh viễn đã có thể tự sắm một laptop riêng để sử dụng.

Nội dung bài phát biểu về "Hiện trạng triển khai nội dung thông tư 08/2010/TT-BGDĐT về sử dụng PMNM trong các cơ sở giáo dục và định hướng cho thời gian tới" của ông Quách Tuấn Ngọc cho biết tình hình hiện tại việc sử dụng phần mềm nguồn mở trong khối giáo dục tương đối tốt. Có thể nói ngành giáo dục có nhiều sản phẩm được thiết kế trên cơ sở khai thác PMMNM và rất thành công. Đặc biệt ông cũng cho biết định hướng cho khối giáo dục trong thời gian tới có những điểm rất đáng lưu ý như sau:
a) Các hệ thống thông tin quản lý sẽ chuyển sang nền PMNM, từ hệ điều hành đến máy trạm;
b) Tất cả các website của các cơ sở giáo dục đều chạy PMNM. Không dùng SharePoint server:
i. NukeViet và các phần mềm có sẵn khác hoàn toàn có thể thay thế.
ii. Cung cấp giải pháp và dịch vụ khác trên nền nguồn mở.
c) Có giải pháp và quyết tâm để phổ biến mạnh Open Office Org, Libre Office:
i. Viết lại giáo trình, sách giáo khoa trên nền PMMNM;
ii. Hội thảo chuyên đề để quán triệt và giới thiệu mô hình;
iii. Lựa chọn thêm các PMMNM mới, hiệu quả;
iv. Đưa vào tiêu chí thi đua.
Tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc cũng đề xuất biện pháp mạnh tay là có thể cấm sử dụng phần mềm nguồn đóng nếu PMNM tương đương thỏa mãn được yêu cầu sử dụng.

enlightened Tải bản đề xuất một số giải pháp và mô hình triển khai PMNM tại địa phương của ông Trần Kiêm Dũng tại đây: http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/De-xuat-mot-so-GP-MH-trien-khai-PMNM-tai-dia-phuong/

enlightened Tải bản trình bày của tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc tại đây: http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Ma-nguon-mo-trong-cac-co-so-giao-duc/

Đáng chú ý nhất trong hội thảo là bài thuyết trình về Những bất cập trong các chính sách hiện hành về PMNM dưới góc nhìn của doanh nghiệp CNTT của ông Lê Trung Nghĩa, Văn phòng Phối hợp Phát triển Môi trường Khoa học và Công nghệ, Bộ KHCN, Thành viên CLB PMTDNM Vietnam (VFOSSA). Bài phát biểu đã nếu ra nhiều bất cập trong chính sách, đề xuất nhiều giải pháp cũng như kiến nghị nhiều hình thức xử lý đối với những người cố tình vi phạm các quy định trong chính sách sử dụng phần mềm nguồn mở trong các cơ quan nhà nước.
enlightened Tải bản trình bày của ông Lê Trung Nghĩa: http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Nhung-bat-cap-trong-chinh-sach-phat-trien-PMNM/


ông Lê Trung Nghĩa, Văn phòng Phối hợp Phát triển Môi trường Khoa học và Công nghệ, Bộ KHCN

Phần tiếp theo hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Long đến từ Viettel Telecom trình bày kinh nghiệm triển khai hệ điều hành Ubuntu và phần mềm nguồn mở tại Viettel. Ông Nguyễn Ngọc Long đã cho biết những con số ấn tượng tại Viettel như: Tính đến cuối năm 2011, Viettel đã đưa Ubuntu sử dụng tại 64 chi nhánh viễn thông của mình với gần 4.000 máy tính. Như vậy bằng việc sử dụng Ubuntu và các phần mềm nguồn mở một cách hợp lý, tập đoàn Viettel đã tiết kiệm hàng triệu USD chi phí bản quyền phần mềm, và hơn hết là làm chủ hệ thống phần mềm của mình. 

Tiếp nối với thành công của Viettel, Bài thuyết trình của ông Vũ Đỗ Quỳnh, Văn phòng AUF tại Hà Nội cũng chia sẻ kinh nghiệm thành công tại Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và đưa ra đề xuất triển khai PMNM trong các trường đại học.

ông Vũ Đỗ Quỳnh, Văn phòng AUF tại Hà Nội.
enlightened Tải bài trình bày Kinh nghiệm triển khai hệ điều hành Ubuntu và phần mềm nguồn mở tại Viettel
http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Kinh-nghiem-trien-khai-PMNM-cua-AUF/

enlightened Tải Đề xuất triển khai PMNM trong các trường đại học từ kinh nghiệm của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF)
http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Kinh-nghiem-trien-khai-PMNM-cua-Viettel/

VFOSSA tham gia Hội thảo với tư cách đồng tổ chức về nội dung và phụ trách khu triển lãm giải pháp PMTDNM tại hành lang Hội thảo do các doanh nghiệp PMTDNM thành viên của VFOSSA tham gia. VFOSSA chủ trì phần giải pháp PMNM cho máy trạm. Trong hai bài trình bày quan trọng về những bức xúc và kiến nghị của Cộng đồng PMTDNM Việt Nam với các chủ trương, chính sách của Nhà nước và giải pháp kết hợp Nhà nước-Doanh nghiệp-Cộng đồng để triến khai PMTDNM cho cơ quan Nhà nước, bài trình bày về "Đề xuất giải pháp kết hợp Nhà nước - Doanh nghiệp - Cộng đồng để đẩy mạnh triển khai PMNM trong các cơ quan nhà nước" của ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch CLB VFOSSA nhấn mạnh về việc cần thiết  sử dụng hoàn toàn PMTDNM cho máy trạm.

ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch CLB VFOSSA
enlightenedBài phát biểu của ông Nguyễn Hồng Quang có thể tải về từ đây: http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Giai-phap-ket-hop-NN-DN-cong-dong/

Cuối buổi hội thảo, các diễn giả cùng thảo luận & trả lời các câu hỏi của các đại biểu tham dự hội thảo. Nhiều vấn đề đã được các đại biểu mổ xẻ tại hội thảo này, nhất là trong phiên buổi chiều, sau đề xuất tham khảo một số mô hình triển khai của các doanh nghiệp, các đại biểu đã góp ý và thảo luận nhiều vấn đề về cách thức và giải pháp triển khai. Nhiều ý kiến cho rằng bản thân các lãnh đạo cơ quan và địa phương chưa hiểu về phần mềm nguồn mở & cách thức triển khai phần mềm nguồn mở, không nên ứng dụng nguồn mở theo kiểu nửa vời, nếu không chúng ta sẽ tiếp tục gánh hậu quả trong vài ba năm tới.


Các diễn giả cùng thảo luận & trả lời các câu hỏi của các đại biểu tham dự hội thảo.
Tài liệu do Vụ CNTT cung cấp cho VFOSSA. Đây là các bản trình chiếu và nội dung có thể vắn tắt và khác với bản in cung cấp cho các đại biểu.
Ảnh trong bài do anh Nguyễn Hữu Thành cung cấp.

Nhân dịp diễn ra hội thảo, VFOSSA phát hành "Cẩm nang Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ - Giải pháp phần mềm nguồn mở" gửi đến các đại biểu tham gia hội thảo nhằm giúp các đại biểu từ các cơ quan nhà nước dễ dàng tiếp cận và có những thông tin cập nhật nhất về các doanh nghiệp PMNM. Cẩm nang này sẽ cung cấp cho người dân và các lãnh đạo cơ quan, bộ, ban, ngành những thông tin cập nhật nhất về các doanh nghiệp - sản phẩm - dịch vụ - giải pháp phần mềm nguồn mở.

Các doanh nghiệp cung cấp phần mềm, dịch vụ, giải pháp về phần mềm nguồn mở vui lòng gửi thông tin đến This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it để VFOSSA cập nhật thông tin về doanh nghiệp - sản phẩm - giải pháp – dịch vụ vào các phiên bản sau của cẩm nang này.  Phiên bản mới nhất của tài liệu này cùng các thông tin cập nhật về PMNM có tại đây: http://vfossa.vn/vi/download/tai-lieu/Cam-nang-DN-San-pham-Giai-phap-Dich-vu-PMNM/

Last Updated on Sunday, 17 June 2012 08:26
 
«StartPrev12345678910NextEnd»

Page 3 of 16
Copyright © 2019 Hue Linux & FOSS User Group. All Rights Reserved.
Hue Linux User Group
Custom Search