Từ điển Hán Việt

Polls

FOSS? làm gì ?
 

Host by:

logo_netnam_tet.pngx
Chuyên gia Đài Loan tư vấn khung Chính phủ điện tử cho Việt Nam PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 11 April 2012 02:56

 

Nguồn: ictnews.vn Thứ 7 - 10/03/2012
Khung-CPDT.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chuyên gia Đài Loan tư vấn khung Chính phủ điện tử cho Việt Nam

ICTnews - Viện Công nghiệp CNTT Đài Loan (III) liên doanh với Công ty Phát triển Phần mềm & Đào tạo eDT sẽ thực hiện việc xây dựng khung Chính phủ điện tử (CPĐT) tầm nhìn 10 năm cho Việt Nam.

Dự án Tư vấn khung và các tiêu chuẩn ứng dụng CNTT Chính phủ điện tử (dự án MIC 1.4) do Bộ TT&TT là chủ đầu tư, nằm trong khuôn khổ dự án Phát triển CNTT-TT tại Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, vừa được chính thức khởi động chiều ngày 9/3/2012.

Ông Phạm Quang Tú, Giám đốc Ban Quản lý dự án Phát triển CNTT-TT tại Việt Nam cho biết sau hơn 1 năm xây dựng hồ sơ và lựa chọn nhà thầu tư vấn, Bộ TT&TT đã chọn được liên doanh III và eDT với đội ngũ chuyên gia tư vấn có rất nhiều kinh nghiệm về xây dựng CPĐT.

Mục tiêu chung của Dự án MIC 1.4 nhằm thúc đẩy ứng dụng CPĐT tại Việt Nam, nâng cao năng lực của Bộ TT&TT và các cơ quan Chính phủ trong hoạt động ứng dụng và phát triển CPĐT.

Theo ông Shun-Jung Tu - Trưởng nhóm Dự án III, Dự án MIC 1.4 sẽ được thực hiện từ năm 2012 - 2016. Những kết quả cụ thể mà dự án nhắm tới gồm: Hình thành khung tầm nhìn 10 năm cho CPĐT, chỉ ra những dự án có tính chất then chốt (bao gồm cả kế hoạch cụ thể của từng dự án); Xây dựng mô hình CPĐT cho các Bộ, các tỉnh thành phố; Nâng cao năng lực cho các cơ quan CPĐT; Xây dựng mô hình quản lý cho phép phát triển CPĐT.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Xây dựng khung và các tiêu chuẩn ứng dụng CNTT cho CPĐT có ý nghĩa rất quan trọng. Bộ TT&TT hy vọng và tin tưởng bên tư vấn sẽ thực hiện đúng các nội dung đã cam kết trong hợp đồng và sẽ hoàn thành các nội dung công việc đảm bảo chất lượng, thời hạn, tiêu chuẩn của WB và Chính phủ Việt Nam; đưa ra những nội dung có giá trị thực sự cho Bộ TT&TT trong việc triển khai CPĐT thời gian tới.

Được biết, III hiện có khoảng hơn 2.000 nhân viên, chuyên gia, đã triển khai dự án CPĐT ở khoảng 15 nước trên thế giới, trong đó có Cô-oét, Trung Phi, Châu Mỹ La tinh... III đã có kinh nghiệm xây dựng những dự án trọng điểm cho Chính phủ Đài Loan (cả Chính phủ Trung ương và chính quyền địa phương), có kinh nghiệm trong việc tích hợp các hệ thống CNTT hoặc tổ chức các chương trình học tập kinh nghiệm ở nước ngoài...

Theo định nghĩa của Liên hợp quốc, có 5 mức độ phát triển của mô hình CPĐT:

- Mức 1: tuyên truyền những thông tin dịch vụ cơ bản cho công dân.

- Mức 2: cung cấp thông tin có tính chất động, thông tin được cập nhật liên tục.

- Mức 3: bắt đầu có sự tương tác giữa công dân, doanh nghiệp với Chính phủ.

- Mức 4: Thực hiện các giao dịch điện tử thông qua cổng điện tử của Chính phủ.

- Mức 5: tất cả các dạng dịch vụ trong Chính phủ đều được thực hiện qua mạng, kể cả việc trao đổi thông tin và điều hành của Chính phủ cũng được thực hiện qua mạng.

 

Việt Hà

====

Một số ý kiến bình luận trên VFOSSA:

fromNghĩa Lê Trung This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it :

Sau nhiều năm tôi quan tâm tới vấn đề Chuẩn và Kiến trúc cho các ứng dụng CPĐT, thì tôi có một đúc kết cho riêng bản thân mình rằng: Chừng nào những người lãnh đạo CNTT trong Chính phủ còn chưa hiểu rằng, tất cả những Kiến trúc và Chuẩn để xây dựng các ứng dụng - dịch vụ CPĐT đều là những biến số của thời gian và đều phải được các bên có lợi ích tham gia thảo luận và xây dựng trong một môi trường mở, thông qua các diễn đàn chuyên môn, thì chừng đó chúng ta sẽ còn thất bại để có được một bộ tài liệu tối thiểu về Chuẩn và Kiến trúc cho các ứng dụng CPĐT cho quốc gia mình.

Tôi đánh cược rằng nếu dự án mà Chính phủ đang làm với Đài Loan (hay bất kỳ ai) và phía đối tác Việt Nam là eDT hay bất kỳ ai mà không đi theo con đường ở trên, thì kết cục chúng ta sẽ có được một bộ tài liệu chết cứng, chứ không phải là một môi trường, một quy trình sống động được đóng góp hàng ngày cho Chuẩn và Kiến trúc đi kèm với những thực tiễn triển khai hàng ngày các ứng dụng và dịch vụ CPĐT ở tất cả các cơ quan, đơn vị tham gia trong việc xây dựng CPĐT Việt Nam.
Nếu không đi theo con đường đó, chắc chắn sẽ thất bại!!!
nghialt
---
from Vu The Binh This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Rất đồng ý với bác Nghĩa.

Vấn đề đáng lưu tâm hơn là: khi CP và Bộ4T càng có biểu hiện càng làm
hăng công tác CPĐT theo các dự án nước ngoài hoặc ngân sách nhà nước tài
trợ, xác xuất đi nhầm đường càng lớn (vì đứng yên thì chưa sai, nhưng
bước lên vài bước mà sai thì tiêu :-)).

Thêm nữa, các lực lượng phản biện của ICT trong nước hiện giờ, cũng như
một số món khác, đang rất yếu về cả lượng và chất.

Bình.

Vu The Binh (Mr.) | CEO
NETNAM CORPORATION

Last Updated on Wednesday, 11 April 2012 03:07
 
Thủ tướng làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CNTT PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Sunday, 18 March 2012 12:55

Việc thành lập Ủy ban Quốc gia về CNTT do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng làm Chủ tịch được các chuyên gia công nghệ đánh giá là "sự kiện CNTT quan trọng nhất năm nay".
>Hội thảo về CNTT và tương lai của đất nước / 'CNTT là hạ tầng để các ngành khác phát triển đột phá'

Trong cuộc Gặp gỡ ICT Xuân Nhâm Thìn của 9 hội, hiệp hội công nghệ thông tin truyền thông (CNTT-TT), diễn ra tối 17/2 ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo về ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc chuẩn bị chuyển đổi, kiện toàn mô hình Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT-TT theo hướng thành lập Ủy ban Quốc gia về CNTT-TT.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm khu công nghệ cao Hòa Lạc ngày 13/2.
Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về công trình ĐH FPT trong buổi làm việc tại khu công nghệ cao Hòa Lạc ngày 13/2. Ảnh: Hoàng Hà.

"Việc hình thành Ủy ban Quốc gia về CNTT-TT được kỳ vọng sẽ tạo thế và lực mới cho sự phát triển của ngành trong bối cảnh Nghị quyết Trung ương IV của Đảng mới đây đã chính thức khẳng định CNTT-TT là hạ tầng mềm trong nền tảng kinh tế xã hội, là hạ tầng của mọi hạ tầng", ông Nguyễn Minh Hồng nhận xét.

CNTT được coi là thước đo quyết định một quốc gia "giàu mà vẫn trẻ, hay già mà vẫn nghèo". Trong hội thảo "CNTT và tương lai phát triển đất nước", được Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông và Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm VN tổ chức ngày 23/4/2011 ở Hà Nội, Tiến sĩ Mai Liêm Trực, Nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông trước đây, cho hay: "Giải pháp đầu tiên thúc đẩy CNTT từ phía nhà nước là quyết tâm chính trị. Lâu nay CNTT luôn được nói là quan tâm, ủng hộ nhưng nhìn chung những người đứng đầu vẫn chưa trực tiếp chỉ đạo và coi là việc hàng ngày".

Do đó, trước thông tin Thủ tướng sẽ là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CNTT-TT, ông Trực nhận định: "Đây sẽ là sự kiện quan trọng nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực CNTT-TT ở nước ta. Nhưng quan trọng hơn, nó thể hiện quyết tâm chính trị của Thủ tướng và các lãnh đạo trong việc phát triển và hiện đại hóa đất nước bằng ứng dụng CNTT". Việc Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo cũng giúp những người đứng đầu các cơ quan, bộ, ngành trung ương và địa phương sẽ nhận thức rõ ràng hơn nữa vai trò của CNTT trong việc giải quyết các bức xúc của xã hội.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT, cũng từng khẳng định rằng CNTT-TT là "đột phá khẩu" của VN trong kỷ nguyên tri thức. Ước mơ để CNTT thấm vào từng hạt lúa, củ khoai", để Việt Nam trở thành một quốc gia tiên tiến, có vị trí xứng đáng trong kỷ nguyên số không thể thành hiện thực nếu không có ý chí chính trị cao nhất. Và ý chí này phải thể hiện qua những chương trình hành động quyết liệt, có tập trung đầu tư nhân lực, vật lực rõ ràng.

(Tin VNexpress.net)

 
Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử và một kiến nghị với VFOSSA PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 07 March 2012 01:17

Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử và một kiến nghị với VFOSSA

Theo thông tin báo chí, tháng 7/2012 sẽ diễn ra hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử.

Một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu khi xây dựng một hệ thống lớn là thiết kế kiến trúc hệ thống. Ví dụ theo kinh nghiệm của Ngaxây dựng từng bước chính phủ điện tử bắt đầu từ phát triển kiến trúc hệ thống“.

Chương trình Chính phủ điện tử Việt nam bắt đầu từ đề án 112 mà cũng theo thông tin báo chíViệc triển khai Ðề án 112 đã định hướng được kiến trúc hệ thống thông tin của Chính phủ. Không rõ cái kiến trúc hệ thống đó được “định hướng” ra sao. Nhưng nếu chỉ “định hướng” thôi thì không đủ.

Có lẽ vì thế, đến tháng 4/2007, nghị định số 64/2007/NĐ-CP “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước” còn giao nhiệm vụ:

Điều 15. Bảo đảm tương thích về công nghệ trong hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước

Bộ Bưu chính, Viễn thông chủ trì xây dựng kiến trúc chuẩn hệ thống thông tin quốc gia với các nội dung chủ yếu sau đây:

1. Quy định áp dụng thống nhất các tiêu chuẩn quốc tế phổ biến, tiêu chuẩn mở về kết nối mạng, trao đổi, lưu trữ dữ liệu và thông tin trong hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước.

2. Ban hành các quy chuẩn kỹ thuật về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, bao gồm:….”

Trong nghị định này quan niệm kiến trúc chuẩn hệ thống công nghệ thông tin quốc gia là phương tiện đảm bảo tính tương thích công nghệ và gồm 2 nội dung chính: quy định về các chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

Có vẻ hơi đơn giản hóa khái niệm “kiến trúc chuẩn hệ thống công nghệ thông tin quốc gia”! -:).

Theo một số thông tin khác thì đã có kiến trúc hệ thống thông tin quốc gia và trên cơ sở đó hiện nay một số bộ ngành đang tiến hánh xây dựng kiến trúc hệ thống thông tin của bộ ngành mình.

Ví dụ, bộ Tài nguyên Môi trường “trên cơ sở kiến trúc hệ thống thông tin quốc gia, cần xây dựng và ban hành kiến trúc hệ thống thông tin ngành TN&MT“. (nguồn).

Bộ Ngoại giao “Công ty Microsoft Việt Nam sẽ phối hợp với Trung tâm Thông tin – Bộ ngoại giao tiến hành khảo sát đánh giá hiện trạng CNTT của Bộ, từ đó đưa ra những tư vấn và hỗ trợ cho Bộ Ngoại giao trong việc thiết kế, xây dựng khung kiến trúc chuẩn CNTT và một lộ trình phát triển ứng dụng CNTT cho giai đoạn từ nay đến 2015.” (nguồn)

Từ các thực tế trên có hai vấn đề mà cộng đồng nguồn mở cần quan tâm:

  1. Chất lượng các kiến trúc hệ thống thông tin đã có: với cái quan niệm hơi đơn giản hóa nêu trong nghị định nói trên thì có cơ sở để nêu vấn đề này. Việc thiết kế, xây dựng kiến trúc hệ thống một cách bài bản, chính quy cần sử dụng các khung kiến trúc một tổ chức (Enterprise Architecture Framework) đã có sẵn bao gồm phương pháp luận, trình tự, công cụ, v.v… Một kiến trúc xây dựng theo một framework được thừa nhận mới có chất lượng thật sự, tránh được các ẩn ý hoặc thiếu sót trong đó gây khó khăn cho việc triển khai sau này.
    Nếu như kiến trúc đã có còn chưa hoàn chỉnh thì việc tiếp tục phát triển cho ra đời các version sau là chuyện bình thường.
  2. Điều quan trọng nhất là kiến trúc hệ thống phải độc lập với công nghệ và nhà cung cấp, dựa trên các chuẩn mở. Nếu không thì khi triển khai, phần mềm nguồn mở sẽ không có cửa hoặc gần như phải phá đi làm lại từ đầu. Một ví dụ tiêu biểu là việc triển khai PMNM tại Munich đã nêu ở đây: hệ thống cũ với nhiều chuẩn đóng, công nghệ đóng đã gây nên rất nhiều rắc rối.
    Để có tính độc lập nói trên, chỉ quy định dùng các chuẩn mở thôi không đủ. Kiến trúc hệ thống phải được thiết kế theo một framework đảm bảo được điều đó.
    Áp dụng được PMNM chỉ là vấn đề nhỏ. Một hệ thống thông tin quốc gia bị khóa cứng vào một số công nghệ, nhà cung cấp mới là vấn đề lớn. Không rõ hiện nay khung kiến trúc chuẩn CNTT của bộ Ngoại giao do Microsoft tư vấn có đảm bảo được diều kiện nói trên không?

Tôi không có các nguồn thông tin chính thức từ bên trong nên chỉ có thể dựa trên các thông tin công khai nêu lên vài nghi vấn. Câu lạc bộ Phần mềm Tự do Nguồn mở (VFOSSA) với tư cách là đại diện pháp nhân cho cộng đồng nguồn mở chắc sẽ tham dự hội thảo này và vì vậy nên tìm hiểu trước hai vấn đề 1 và 2 nói trên để có các kiến nghị cần thiết.

Nếu không sau này dù có cho ứng dụng PMNM vào bộ Ngoại giao, chúng ta sẽ gặp lại trường hợp của Munich nói trên.

 
«StartPrev12345678910NextEnd»

Page 6 of 16
Copyright © 2019 Hue Linux & FOSS User Group. All Rights Reserved.
Hue Linux User Group
Custom Search